Đốt tàu bán hàng rong trên vịnh Hạ Long có phải là biện pháp cuối cùng?

TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đang mạnh tay xử lý tàu thuyền bán hàng rong, chèo kéo khách du lịch trên biển. Nhưng đằng sau là cả một câu chuyện nan gi

Nhiều năm trở lại đây, tình trạng tàu thuyền bán hàng rong, chèo kéo, ép khách du lịch trên vịnh Hạ Long phải mua hàng với giá “cắt cổ” diễn ra phổ biến khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Tàu bán hàng rong cập ca, chèo kéo khách du lịch mua hàng.

Những đội tàu này ngang nhiên “tung hoành” trên biển, du khách khi tham quan vịnh Hạ Long bị những tàu bán hàng rong đeo bám dai như “đỉa đói”. Từ đó, họ có cảm giác mình bị “chăn dắt”, gây ức chế về tâm lý chứ không phải là đi du lịch nơi di sản thiên nhiên Thế giới.

Đứng trước thực trạng này, các chủ tàu du lịch cũng chỉ biết dở khóc dở cười vì chẳng thể xua đuổi được những tàu thuyền cập ca, cập mạn vào tàu du lịch. Phản ứng mạnh, các chủ tàu du lịch còn có thể bị các tàu thuyền bán hàng rong chửi bới, mạt sát, dễ xảy ra những sự việc đáng tiếc.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, đại diện Cảng vụ đường thủy nội địa tỉnh Quảng Ninh cho hay, họ không kiểm soát những tàu thuyền bán hàng rong này vì những tàu này đến từ khắp mọi nơi.

“Chúng tôi chỉ quản lý tàu rời bến, về bến ở các khu vực cảng được giao. Còn những con tàu này hầu hết là tàu gia dụng, hoặc đánh bắt thủy sản ven bờ. Đơn vị quản lý, cấp phép cho những tàu này hoạt động có thể là phòng Quản lý vận tải thuộc sở GTVT hoặc chi cục Thủy sản thuộc sở NN&PTNN.

Quản lý và xử lý vi phạm của những tàu thuyền dạng này thuộc thẩm quyền của nhiều đơn vị chức năng tỉnh Quảng Ninh và TP.Hạ Long”, vị đại diện Cảng vụ đường thủy nội đia Quảng Ninh nói.

Tàu bán hàng rong bị lực lượng chức năng tiêu hủy bằng hình thức đốt cháy.

Dựa trên tình hình thực tế, nhận thấy việc làm kể trên của các tàu bán hàng rong làm xấu đi hình ảnh du lịch của Quảng Ninh, ảnh hưởng nghiêm trọng, gây bất ổn về an ninh trật tự, UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao cho UBND TP.Hạ Long chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng tuần tra, tịch thu, tạm giữ các phương tiện này để xử lý. Việc làm này là đúng đắn, được dư luận đồng tình ủng hộ.

Qua một thời gian mạnh tay xử lý các vi phạm của tàu thuyền bán hàng rong trên vịnh Hạ Long, đoàn kiểm tra liên ngành đã tịch thu hàng chục phương tiện. Để xử lý các phương tiện này nhằm mục đích răn đe, TP.Hạ Long đã cho tiêu hủy bằng hình thức đốt cháy các tàu này.

Chứng kiến những con tàu bị đốt cháy, dư luận cảm thấy sốc và xót xa, vì dù gì đây cũng là tài sản của người dân, chỉ là tang vật vi phạm hành chính. Họ cho rằng việc tiêu hủy tàu là phí phạm, cách xử lý này là cứng nhắc. Thay vì tiêu hủy, hãy xử lý bằng một hình thức khác.

Trả lời báo chí, ông Hồ Quang Huy – Phó chủ tịch UBND TP.Hạ Long cho biết, quá trình theo dõi, quản lý, cơ quan chức năng TP.Hạ Long đã xác định rõ phương tiện nào là của ngư dân và phương tiện nào là của người dân, dùng để buôn bán hàng rong, chèo kéo khách du lịch khi tham quan vịnh Hạ Long.

Ông Huy nói thêm: Chỉ tiêu hủy các phương tiện bán hàng rong không có đăng ký, đăng kiểm, chèo kéo, chặt chém khách du lịch. Việc tiêu hủy tàu, thuyền bán hàng rong trên vịnh Hạ Long là đúng quy định pháp luật và việc đốt các phương tiện trên là mang tính răn đe, không đốt tàu của ngư dân.

Các tàu, thuyền trên đã bị cơ quan chức năng thu giữ từ nhiều năm, chủ phương tiện không đến nhận, nhiều phương tiện đang trong tình trạng mục nát, không có đăng ký đăng kiểm... Quá trình tiến hành tiêu hủy, UBND TP.Hạ Long đã thực hiện theo đúng quy định, trình tự pháp luật. Thời gian tới, UBND TP.Hạ Long sẽ tiếp tục mạnh tay đối với hình thức vi phạm này.

Khi PV hỏi ông Huy việc tiêu hủy tàu bằng hình thức đốt cháy gây phản cảm với dư luận và được cho là cứng nhắc, đây có phải là biện pháp duy nhất, có phương án nào tối ưu hơn không? Vị Phó chủ tịch UBND TP.Hạ Long đã không trả lời.

Luật sư Hoàng Văn Hướng – Trưởng văn phòng luật sư Hoàng Hưng (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết: “Quảng Ninh mạnh tay xử phạt các tàu thuyền vi phạm chèo kéo du khách mua hàng và việc làm đúng đắn. Tuy nhiên việc xử lý bằng các đốt các tàu này cần phải xem xét lại. Cần có sự phân loại cụ thể, loại tàu bè này có phải là tàu cấm không, hoặc không còn phù hợp với Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực liên quan. Nếu tiêu hủy cần có một hội đồng đánh giá, thẩm định.

Đối với những tàu khác, nếu tịch thu mà không có người đến nhận, thì nó là một loại tài sản có thể đưa ra đấu giá”.

Gotop