“Bọc nhỏ” đằng sau chiếc áo kimono của phụ nữ Nhật Bản để làm gì?

“Bọc nhỏ” đằng sau chiếc áo kimono của phụ nữ Nhật Bản để làm gì?


Khi nhìn người phụ nữ Nhật Bản mặc kimono, bạn sẽ thấy đằng sau đai lưng giống như có một “bọc nhỏ”. Vậy rốt cuộc nó dùng để làm gì?


Theo tiếng Nhật “Kimono” nghĩa là trang phục, cùng với thời gian và sự thay đổi nó đã trở thành tên riêng cho loại trang phục truyền thống Nhật Bản, một biểu tượng không thể thiếu của Nhật Bản.

Trên thực tế, ban đầu nó không phải là cái “bọc”, mà là thắt đai lưng. Thời kì Momoyama (1582 – 1600), Hideyoshi tích cực vận động các hoạt động thương mại ở nước ngoài, thu hút nhiều nhà truyền giáo từ xa cách cả đại dương đến quốc gia hải đảo vùng Đông phương này. Lúc ấy người Nhật Bản thấy các thầy tu ngoại quốc chỉ dùng một sợi dây giống như dây thừng để buộc lưng, cảm thấy rất hứng thú, bèn sôi nổi bắt chước theo. Về sau lại chịu ảnh hưởng bởi trang phục truyền thống của người Triều Tiên, mới dần dần biến hóa thành kimono có thắt đai lưng như ngày nay.

Lúc ban đầu chính là đem dây thừng biến thành hình dạng giống như dây thắt lưng, quấn quanh người mà thôi. Đến thời kỳ Edo mới cải biến thành đai lưng khổ rộng.

Ban đầu đai lưng cũng chỉ rộng 3-4cm, sau đó thì dần dần mở rộng ra, cuối cùng trở thành đai lưng cần phải quấn hai vòng như ngày nay. Tuy nhiên, cách quấn này sẽ làm mất đi vẻ nữ tính của người phụ nữ, khiến cho dáng người dù già hay trẻ đều giống như hình trụ. Vì thế người phụ nữ bèn nghĩ ra một cách thắt ở lưng eo, hơn nữa cố gắng thắt cao gần tới ngực, nhằm nhấn mạnh đường cong của cơ thể.Thắt đai lưng kimono, lúc ban đầu tất cả nam giới cũng thắt kiểu giống nhau, kết ở chính giữa, nút thắt cũng rất nhỏ. Nhưng mà đai lưng vốn dĩ mục đích là muốn người khác chú ý, nên càng ngày càng mở rộng hơn, cuối cùng to dày đến không nhìn thấy bàn chân, lúc đi thì trông giống như bụng phệ vậy. Hơn nữa cứ như vậy thì đi lại rất bất tiện. Vào đầu thời đại Edo, phụ nữ Nhật Bản ăn vận đơn giản, chưa từng có phục sức to và nhiều, bèn cải biến, đem đai lưng thắt ở phía sau. 

Vậy nên, không nên xem thường “cái bọc” kia, kỳ thực trong nó có rất nhiều thông tin, quan sát kỹ, có thể nhìn ra một người xuất thân như thế nào. Mặc kimono thì thông thường cũng không giống như việc đeo một thứ trang sức sáng bóng bình thường khác.

Mặt khác, hoa văn phong hoa thủy nguyệt trên vạt áo kimono, khi đi lại sẽ gây ra cảm giác đong đưa, tăng thêm ít nhiều vẻ e ấp cho người phụ nữ, đều phải trải qua quá trình nghiên cứu cẩn thận mới thiết kế ra. Hơn nữa, dây đai lưng sẽ có hoa văn nào và màu sắc ra sao, cũng là một kiến thức thẩm mỹ mà không phải một hai ngày liền nghĩ ra ngay được.Tất cả đều có bản quyền, xin vui lòng không sao chép khi không có sự cho phép

Gotop