Chú ý chú ý! Nếu bạn đi du lịch ở Campuchia, hãy nhớ tuyệt đối không được đụng vào những món ăn có loại cá này! Nếu không bạn sẽ ...!

Theo trang BBC NEWS, nếu bạn đến Campuchia để du lịch, bạn sẽ thấy người dân địa phương thường bày ra một con cá thiếc vào bàn thức ăn. Tất nhiên, con cá thiếc này không thể ăn được nhưng bạn có thể gắp nó ra chỉ cần không đụng vào nó là được.                                                                                                                               

Tại sao người dân ở đây lại thêm cá thiếc vào trong các món ăn? Bởi vì Campuchia là một trong những nước mắc bệnh thiếu máu nghiêm trọng nhất trên thế giới, có ít nhất một nửa phụ nữ và trẻ em của nước này bị thiếu máu khiến chúng chậm phát triển dẫn đến phụ nữ và trẻ em ở đây đều thấp bé gầy yếu.                                                                                                         


Để giải quyết tình trạng này, chính phủ Campuchia nhập khẩu rất nhiều thuốc bổ sung chất sắt nhưng vì giá quá cao và những tác dụng phụ của thuốc nên người dân ở đây không muốn sử dụng chúng.                                                                                                                                                                                    


Sau đó, nhà khoa học người Canada đã đưa ra một ý tưởng mới lạ đó là cho thêm thành phần sắt vào trong các món ăn. Ban đầu thành phần sắt được làm thành hình tròn và hình hoa sen nhưng không được phụ nữ Campuchia sử dụng. Nhà khoa học đã bắt tay vào nghiên cứu lịch sử của Campuchia, cuối cùng đã sử dụng hình ảnh chú cá và được mọi người chấp nhận. Là bởi vì trong văn hoá của Campuchia, cá là biểu tượng của sự may mắn. Nhờ loại cá này mà rất nhiều người ở đây đã chữa được bệnh thiếu máu. Loại cá này ở Campuchia được xếp vào loại thực phẩm chức năng, và quan trọng hơn nó là biểu tượng của sự may mắn. Nếu bạn không tôn trọng cá thiếc sẽ làm cho người dân ở đây nổi giận, và nếu bạn tôn trọng nó sẽ khiến họ hài lòng hơn!

Tất cả đều có bản quyền, xin vui lòng không sao chép khi không có sự cho phép

Gotop