195 ca tử vong vì tai nạn giao thông tại bệnh viện dịp Tết

Trong số 17.783 trường hợp tai nạn giao thông phải nằm viện điều trị, theo dõi, có gần 200 trường hợp tử vong tại các bệnh viện.

195 ca tử vong vì tai nạn giao thông tại bệnh viện dịp Tết

Số nạn nhân cấp cứu do tai nạn giao thông giảm hơn so với Tết năm ngoái

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết đến ngày 11-2 (mùng 7 Tết Kỷ Hợi ) sau 9 ngày nghỉ Tết, các cơ sở y tế ghi nhận 50.504 ca khám, cấp cứu tai nạn giao thông (TNGT), chiếm 14% trong tổng số khám, cấp cứu trong dịp Tết, 17.783 trường hợp phải nằm viện điều trị, theo dõi và 195 trường hợp tử vong tại các bệnh viện, bao gồm cả tử vong trên đường đến bệnh viện.

So với kỳ nghỉ Tết Mậu Tuất năm 2018, số ca tử vong do tai nạn giao thông giảm 2% nhưng số trường hợp phải nhập viện điều trị hoặc theo dõi tăng 2%. Số tử vong do tai nạn giao thông (bao gồm cả tử vong trước khi đến bệnh viện) giảm 14%.

Nói về số liệu nạn nhân cấp cứu và tử vong do TNGT có sự chênh lệch, đại diện một số bệnh viện cho rằng có thể do thống kê có sự trùng lắp. Nhiều nạn nhân được đưa đến cơ sở y tế nhưng vẫn thống kê tại hiện trường, tuy nhiên con số chênh lệch này không nhiều. Với những nạn nhân tử vong tại hiện trường không đưa đến cơ sở y tế sẽ không được thống kê trong báo cáo của Bộ Y tế.

195 ca tử vong vì tai nạn giao thông tại bệnh viện dịp Tết

Theo báo cáo của Bộ Y tế tổng hợp từ các bệnh viện, đã có hơn 6.000 người phäi cấp cứu do đánh nhau

Cũng trong 8 ngày nghỉ Tết, 6.050 ca cấp cứu tai nạn do đánh nhau. Trong số này có 611 trường hợp "đụng chân đụng tay" trước đó có sử dụng rượu bia. Đã có 15 trường hợp tử vong do đánh nhau. Các thống kê cũng cho thấy, so với Tết năm ngoái, số cấp cứu, nhập viện điều trị và tử vong vì đánh nhau giảm nhẹ.

Báo cáo tổng hợp công tác y tế trong kỳ nghỉ 9 ngày dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 cũng cho biết cả các cơ sở y tế đã thực hiện khám, cấp cứu cho hơn 372.200 bệnh nhân, trong đó có 239.773 bệnh nhân (64%) phải nhập viện điều trị nội trú, 19.740 bệnh nhân (5%) phải chuyển viện. Trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, các cơ sở y tế đã thực hiện 22.931 ca phẫu thuật cấp cứu, trong đó có gần 500 ca phẫu thuật chấn thương sọ não do các nguyên nhân.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho hay so với cùng kỳ của Tết Mậu Tuất 2018, tổng số ca khám, cấp cứu các đối tượng tăng 11%, số trường hợp nhập viện điều trị nội trú hoặc theo dõi tăng 9%, số ca phẫu thuật cấp cứu tăng 6%, số ca phẫu thuật chấn thương sọ não giảm 15%, số ca đẻ/mổ đẻ tăng 4%, số lượt vận chuyển cấp cứu bằng xe cứu thương bệnh viện tăng 17%.

N.Dung

Gotop