Đánh thuế ô tô trên 1,5 tỷ đồng: Lo ngại thuế chồng thuế

Nhiều chuyên gia bày tỏ sự lo ngại trước tình trạng 'thuế chồng thuế' khi để sở hữu một chiếc xe, người dùng vốn đã phải nộp rất nhiều khoản thuế, phí

Đánh thuế ô tô trên 1,5 tỷ đồng: Lo ngại thuế chồng thuế

Đề xuất Luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính mới đây sẽ khiến người mua xe từ 1,5 tỷ phải chịu 0,4% tiền thuế, tức từ 6 triệu đồng trở lên. Ảnh: P.V

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo tờ trình gửi Chính phủ về đề nghị xây dựng dự án luật thuế tài sản và đề nghị đánh thuế đối với tàu bay, du thuyền, ô tô có giá trị từ 1,5 tỷ đồng trở lên. Tại buổi họp báo để công bố về dự án luật này, đơn vị soạn thảo đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia và người dân.

TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng: “Đối với các loại thuế như: Thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt thì đó là việc bình thường. Còn loại thuế mà Bộ Tài chính đang hướng tới những dòng từ 1,5 tỷ đồng trở lên chẳng khác gì là đánh thuế nhà giàu. Đây là một thuế lũy tiến, nhằm hạn chế chi tiêu của người dân”.

Chuyên gia kinh tế La Văn Thái thì nhận định, thu thuế để tích thêm ngân sách nhà nước phục vụ xã hội, nhưng đi đôi với nó là chúng ta phải tiết kiệm, tiết kiệm tài sản, tiết kiệm từ đầu tư công, hạn chế xe công, không xây trụ sở hào nhoáng, giảm bớt bộ máy cồng kềnh để tiết kiệm cho ngân sách.

“Hiện tại, xe ô tô đang phải gánh rất nhiều các loại thuế. Để vận hành được một chiếc xe, người tiêu dùng đã phải chịu quá nhiều chi phí khác, như thuế môi trường qua xăng dầu, phí cầu. Việc tăng thuế như thế này sẽ kìm hãm sự phát triển kinh tế xã hội cũng như ngành vận tải”, ông Thái nói.

Hiện nay, xe ô tô đang phải chịu 3 loại thuế bắt buộc: Thuế nhập khẩu linh kiện (10-30%) hoặc xe nguyên chiếc (50 - 70%); thuế tiêu thụ đặc biệt (40 - 60% tùy dung tích xe); thuế giá trị gia tăng (VAT 10%).

Ngoài ra, thuế thu nhập doanh nghiệp 22% cũng được tính vào giá xe. Khi xe ô tô được lưu thông trên đường sẽ tiếp tục phải “cõng” thêm nhiều loại phí lưu hành. Trước tiên là phí trước bạ. Ô tô du lịch chịu lệ phí trước bạ với mức 10% hoặc 15%, tùy theo thành phố. Các loại ô tô khác phải chịu 2% lệ phí trước bạ khi muốn đăng ký.

Ngoài ra, xe ô tô còn phải chịu thêm khoản phí để được cấp biển số. Để được lưu thông trên đường, ô tô ở Việt Nam còn phải chịu phí kiểm định với mức 240.000 - 560.000 đồng một lần kiểm định. Bên cạnh đó là lệ phí cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn kỹ thuật có mức 50.000 - 100.000 đồng/lần.

Trong đó, còn có 2 loại phí sử dụng đường bộ là phí thu qua trạm thu phí BOT và phí bảo trì đường bộ. Đặt biệt, xe ô tô còn phải chịu một loạt phí khác: phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí xăng dầu và phí cho quỹ bình ổn.

Vì vậy, người dân muốn sở hữu một chiếc ô tô là cả một vấn đề không hề đơn giản, ngoài việc mua xe với mức giá cao do chịu nhiều loại thuế thì trong quá trình sử dụng chúng ta còn phải gánh thêm rất nhiều loại phí khác. Trong đó, chưa tính đến việc tăng thuế đối với xe từ 1,5 tỷ đồng trở sẽ làm cho thị trường xe ô tô biến động.

Một chuyên gia về ô tô cũng cho rằng, nếu việc áp thuế tài sản với xe ô tô được áp dụng thì giá ô tô cũng khó giảm vì các hãng trong nước sẽ tiếp tục neo giá, người tiêu dùng vẫn bất lợi. “Tôi cho rằng nhà nước không nên dùng hình thức đánh thuế tài sản cụ thể là ô tô để nhằm hạn chế xe hay với mục đích bắt người giàu phải đóng thuế nhiều hơn người nghèo”, vị chuyên gia nói.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Lưu Bình Nhưỡng đồng tình với việc thu thuế chuyển nhượng tài sản vì nhà nước là người bảo trợ cho các giao dịch dân sự thì người dân phải nộp thuế cho nhà nước.

“Tuy nhiên, nhà nước không nên quá tận thu, đặt ra những thứ thuế tưởng có lý nhưng lại là vô lý. Cách tốt nhất là phải tạo ra cơ sở hạ tầng xã hội và nhà nước thu thuế ở những giá trị mới, ở những giá trị gia tăng thì mới xác đáng”, ông Nhưỡng nhận định.

Cao Tuân

Gotop