Lập facebook ảo để lừa bán chim chào mào

Ngay sau khi biết được thông tin về việc Nguyễn Văn Hùng (1993, trú P. An Cựu, TP Huế, TT-Huế) lập facebook 'ảo' để lừa bán chim chào mào, trong sáng

Ngay sau khi biết được thông tin về việc Nguyễn Văn Hùng (1993, trú P. An Cựu, TP Huế, TT-Huế) lập facebook “ảo” để lừa bán chim chào mào, trong sáng 13-9, nhiều bị hại ở các tỉnh, thành phố như Nghệ An, Hà Nội, Sơn La, Bình Định... đã liên hệ với CATP Huế để cung cấp các bằng chứng, tố cáo hành vi lừa đảo của đối tượng này.

CQĐT lấy lời khai Nguyễn Văn Hùng.

Sau khi được một trang facebook cá nhân có tên “chao mao mien” kết bạn, anh Trần Vĩnh Th. (40 tuổi, trú P. Trường An, TP Huế) biết nhiều thông tin giá cả về chim chào mào qua trang facebook này. Vốn là người đam mê chim cảnh, sau khi tìm hiểu, anh Th. hỏi mua 2 con chào mào được giới thiệu trên facebook “chao mao mien”. Lúc này, facebook có tên “chao mao mien” yêu cầu anh Th. để lại số điện thoại rồi hai bên thỏa thuận và anh Th. thống nhất mua với giá 8 triệu đồng. Sau đó, facebook “chao mao mien” thông báo hiện đang ở miền núi, yêu cầu anh Thành chuyển đủ 8 triệu đồng theo số tài khoản người này cung cấp. Đồng thời, cam kết, cuối giờ chiều cùng ngày sẽ trở về TP Huế và giao chim cho anh Thành. Thế nhưng, sau khi chuyển tiền, anh Thành chờ cả tháng trời vẫn không nhận được chim từ chủ nhân “chao mao mien”. Anh Thành nhiều lần gọi điện thoại cho người này thì thuê bao không liên lạc được. Biết mình bị mắc lừa, cuối tháng 8-2018, anh Thành đã làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan CA.

Qua thu thập chứng cứ và điều tra, cơ quan CATP Huế nhanh chóng xác định được, chủ trang facebook cá nhân “chao mao mien” là do Nguyễn Văn Hùng lập ra. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, CQĐT cũng xác định được, ngoài facebook “chao mao mien”, Nguyễn Văn Hùng còn lập hàng loạt facebook khác như Thanh Nguyen, Nguyen Thanh, Danh Nguyen, Nguyen Thanh Danh... Ở các trang facebook này, Hùng đăng tải nhiều thông tin kèm hình ảnh mua bán chim chào mào và cam kết sẽ chuyển hàng đến nơi theo yêu cầu của khách hàng. Qua xác minh, CQĐT nhận thấy, Hùng không hề làm nghề mua bán chim cảnh. Việc Hùng lập các tài khoản “ảo” rồi rao mua bán chim là nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những người nhẹ dạ cả tin. Chiều 12-9, CATP Huế đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam Nguyễn Văn Hùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan CA, ngay sau khi Hùng bị bắt giữ, trong sáng 13-9, có 6 nạn nhân trú các tỉnh, thành phố như Nghệ An, Sơn La, Hà Nội, Bình Định… gọi điện đến Đội Điều tra Tổng hợp CATP Huế để tố cáo hành vi lừa đảo của Hùng. Nạn nhân T.A (trú TP Vinh, Nghệ An) cho biết, sau khi vào trang facebook “Thanh Nguyen” của Nguyễn Văn Hùng, đồng ý mua 1 con chim chào mào với giá 4 triệu đồng cộng 500 ngàn đồng tiền phí vận chuyển. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền vào số tài khoản do Hùng cung cấp nhưng đợi mãi anh T.A vẫn không nhận được chim. Tương tự, anh V.H (trú tỉnh Sơn La) cũng chuyển cho Hùng 3 triệu đồng cùng 1 triệu đồng phí vận chuyển để mua 1 con chim chào mào nhưng chờ từ tháng này sang tháng nọ vẫn không nhận được chim... Theo điều tra viên, một số nạn nhân gọi điện đến cơ quan CA đã tỏ ra bức xúc trước thủ đoạn gian dối của Hùng. Các nạn nhân đều cho rằng, ngoài việc liên lạc qua các tài khoản facebook do Hùng lập ra, mỗi khi khách hàng hỏi mua chim thì đối tượng còn cung cấp cả số điện thoại để thuận tiện liên lạc khiến nhiều người tin tưởng. Nhưng không ngờ, ngay sau khi họ chuyển tiền thì điện thoại của đối tượng luôn trong tình trạng “ngoài vùng phủ sóng”...

Tại cơ quan CA, Hùng thừa nhận, từ giữa năm 2017 đến đầu tháng 9-2018, với thủ đoạn vờ bán chim chào mào trên mạng, Hùng đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người. Tuy nhiên, hiện Hùng không nhớ số vụ và số bị hại mà mình lừa là bao nhiêu. Qua xác minh, 2 số tài khoản mà Hùng cung cấp để những người mua chim chuyển tiền qua đều không phải là tài khoản của Hùng mà do đối tượng mượn của người quen. Sau khi người mua gọi điện thoại thông báo đã chuyển tiền thì Hùng nhờ người quen rút và đưa cho mình.

H.LAN

Gotop