Triều Tiên 'khoe' video phóng tên lửa đạn đạo ngang qua Nhật Bản

Kênh truyền hình quốc gia Triều Tiên KRT vừa phát sóng hình ảnh vụ phóng tên lửa Hwasong-12 bay ngang qua Nhật Bản ngày 15/9 dưới sự chứng kiến của nh

Triều Tiên 'khoe' video phóng tên lửa đạn đạo ngang qua Nhật Bản

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp quan sát vụ phóng tên lửa đạn đạo vào sáng 15/9.

Video có kèm hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và các quan chức cấp dưới trực tiếp xem tên lửa rời bệ phóng bay lên bầu trời. Cùng ngày 16/9, Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA cũng công bố video và hình ảnh cho thấy tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 được phóng đi từ Bình Nhưỡng trước đó một ngày. Đây cũng là loại tên lửa được Triều Tiên phóng ngang qua Nhật Bản hôm 29/8.

Những hình ảnh trên hiện chưa được kiểm chứng độc lập nhưng ông Joseph Dempsey, nhà phân tích quân sự và quốc phòng tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế, cho rằng, cả hai quả tên lửa xuất hiện trong video đã được phóng từ đường băng sân bay Sunan, sân bay quốc tế của Bình Nhưỡng, nằm cách trung tâm thành phố 24 km về phía bắc.

Xem video và ảnh do Truyền hình Triều Tiên và KCNA công bố:

Vụ phóng hôm 15/9 là vụ thử tên lửa đạn đạo trong thời gian dài nhất mà Triều Tiên từng thực hiện. Quả tên lửa Hwasong-12 đã bay được 3.700 km, đạt độ cao lên tới 770km khi ngang qua Nhật Bản trước khi rơi xuống khu vực bắc Thái Bình Dương, cách đảo Hokkaido (Nhật Bản) khoảng 2.000 km.

Vụ thử diễn ra chỉ hơn một tuần sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu và mạnh nhất từ trước đến nay vào 3/9.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã bày tỏ sự hài lòng với "hiệu quả chiến đấu và độ tin cậy" mà tên lửa của nước này thể hiện trong vụ phóng. Ông tuyên bố, những vụ thử tên lửa chứng tỏ Triều Tiên đang tăng cường sức mạnh quân sự của mình. "Mục đích cuối cùng của chúng tôi là thiết lập cân bằng lực lượng thực sự với Mỹ và khiến các nhà cầm quyền Mỹ không dám nhắc tới lựa chọn quân sự với Triều Tiên", ông Kim Jong-un được KCNA dẫn lời nói.

Chỉ 6 phút sau khi tên lửa Triều Tiên rời bệ phóng vào 6h57 phút sáng 15/9, Hàn Quốc cũng phản ứng bằng cách phóng liên tiếp hai quả tên lửa đạn đạo Hyunmoon-2 ra vùng biển phía đông. Xem video vụ phóng của Hàn Quốc:

Phan Long/Báo Tin Tức

Gotop