Nỗi thất vọng lớn nhất ở hàng phòng ngự HAGL

Thất bại 1-3 trước Sài Gòn FC ở vòng đấu thứ 5 không chỉ khiến HAGL tụt xuống vị trí thứ 11 trên bảng xếp hạng mà còn khiến đội bóng phố Núi trở thành

So với cùng thời điểm này của các mùa giải gần đây, số lần mà thủ môn của HAGL phải vào lưới nhặt bóng ở mùa giải 2018 nhiều hơn tới 3-4 bàn (V-League 2015: 7 bàn, V-League 2016: 8 bàn, V-League 2017: 7 bàn). Chưa bao giờ kể từ khi góp mặt ở giải đấu số 1 của bóng đá Việt Nam, hàng phòng ngự HAGL lại để lọt lưới nhiều như 5 vòng đấu đầu tiên của mùa giải năm nay.

Nỗi thất vọng lớn nhất ở hàng phòng ngự HAGL

HAGL đang là đội để thủng lưới nhiều nhất ở V-League 2018. Ảnh: Đình Viên.

Thực ra việc đội bóng phố Núi hiện tại không mạnh về phòng ngự là chuyện “xưa như diễm” bởi Học viện HAGL JMG từ trước đến nay chỉ chú trọng đào tạo cầu thủ tấn công chứ không quan tâm nhiều đến việc đào tạo các cầu thủ phòng ngự. Bởi vậy để khỏa lấp điểm yếu này, kể từ khi bầu Đức đôn lứa U19 HAGL lên chơi ở V-League (năm 2015), năm nào đội bóng phố Núi cũng phải bổ sung 1 trung vệ ngoại trong danh sách đăng ký thi đấu.

Có thể kể ra đây những cái tên như Cosmin, Franklin ở V-League 2015, Masaaki Ideguchi ở V-League 2016 và gần đây nhất là Mobi Fehr ở V-League 2017. Năm nay đích thân Giám đốc kỹ thuật Chung Hae-soung của HAGL đưa về trung vệ Kim Jin-seo với lời quảng cáo từng là tuyển thủ U23 Hàn Quốc để làm nòng cốt và chỉ huy hàng phòng ngự đội bóng phố Núi.

Thế nhưng màn trình diễn của trung vệ người Hàn Quốc sau 5 vòng đấu đầu tiên là đáng thất vọng. Trung vệ này thiếu sức mạnh tỳ đè, lại chậm chạp và thường thua thiệt trong những tình huống di chuyển theo kèm 1-1 với tiền đạo đối phương. Khả năng phán đoán của Kim cũng khá tệ khi những pha băng ra tắc bóng của anh không có tỷ lệ thành công cao. Đặc biệt Kim Jin-seo hoàn toàn không có tố chất của một thủ lĩnh ở hàng phòng ngự nên cũng không giúp ích được nhiều cho hàng thủ HAGL.

Nỗi thất vọng lớn nhất ở hàng phòng ngự HAGL

Trung vệ Kim Jin-seo chưa thể hiện được nhiều trong màu áo HAGL.

Chính bởi vì hàng thủ không có người chỉ huy để phân công, sắp xếp phối hợp bọc lót cho nhau nên những khoảng trống ở hàng phòng ngự HAGL cứ liên tục lộ ra, những sai lầm cá nhân nối tiếp nhau kéo đến (mới nhất là sai lầm của thủ môn Văn Trường trong trận đấu với Sài Gòn FC). Và hệ quả tất yếu là đội bóng phố Núi liên tiếp phải nhận những bàn thua trong các trận đấu vừa qua, trung bình 2,2 bàn/trận.

Bởi vậy, tìm kiếm 1 trung vệ ngoại có trình độ và dày dạn kinh nghiệm để thay thế cho Kim Jin-seo có lẽ sẽ là ưu tiên số 1 của Ban lãnh đạo HAGL trong thời gian tới. Nếu như muốn gia cố hàng phòng ngự và giảm thiểu những bàn thua không đáng có của đội bóng phố Núi ở mùa giải năm nay.

(Bạn đọc: Hà Phương)

Gotop