Tin tức giáo dục 24h: Thầy giáo dâm ô nhiều học sinh tiểu học; Tranh luận về 'cuộc đua' xếp hạng đại học

Hà Nội: Một thầy giáo bị tố dâm ô với nhiều học sinh tiểu học; tranh luận xếp hạng đại học; xót xa học sinh các lớp 3,4 phải học chung một lớp... là n

1. Điều tra thầy giáo có hành vi dâm ô nhiều học sinh lớp 3

Thầy giáo N.Đ.L (SN 1974) đang bị tạm giữ để điều tra vì bị tố có hành vi dâm ô với nhiều học sinh lớp 3 tại Trường Tiểu học xã An Thượng A (Hoài Đức, Hà Nội). Chi tiết xem tại đây.

Công an cho biết, thầy N.Đ.L cũng đã thừa nhận hành vi trên. Chi tiết xem tại đây.

Bộ GDĐT đã yêu cầu Sở GDĐT Hà Nội báo cáo cụ thể về nghi án thầy giáo N.Đ.L có hành vi dâm ô học sinh lớp 3 để có hướng xử lý. Chi tiết xem tại đây.

2. Tranh luận về "cuộc đua" xếp hạng đại học

Có hay không tham gia vào xếp hạng ĐH, tham gia cùng với quốc tế hay lập bảng xếp hạng riêng đang là vấn đề được giới chuyên gia, các trường đại học tranh luận sôi nổi trong thời gian gần đây. Hiện có khoảng 16 bảng xếp hạng quốc tế được thừa nhận rộng rãi.

Thế nhưng, Việt Nam mới chỉ có 6 trường lọt top 400 đại học Châu Á. Nhiều ý kiến lại bày tỏ, về mặt hình thức, xếp hạng là không có kinh phí nhưng bản chất phía sau có mục đích thương mại; hay lại dễ sa vào việc chạy theo tiêu chí của bảng xếp hạng mà không nghĩ đến chất lượng thật phía sau những tiêu chí của xếp hạng đó. Chi tiết xem tại đây.

3. Xót xa học sinh các lớp 3, 4 phải học chung một lớp

Dột nát, không điện, không trang thiết bị dạy học, được “quây” bằng những phên nứa đan lại với nhau… là những gì đang có ở một lớp học của điểm trường Sậy, xã Trung Thành, huyện vùng cao Quan Hóa (Thanh Hóa).

Cả bản hiện có 34 học sinh tiểu học, nhưng do thiếu phòng học, lại chỉ có 2 giáo viên nên trường đành phải ghép lớp 1 với lớp 2, lớp 3 với lớp 4 và lớp 5 để thành 3 lớp học. Chi tiết xem tại đây.

4. Cần “diệt tận gốc” lối giáo dục “ăn miếng trả miếng”

Những sự cố đáng tiếc xảy ra trong môi trường giáo dục thời gian qua nếu chỉ giải quyết phần ngọn, theo kiểu “ăn xổi ở thì” rồi “đâu lại vào đấy”. Vì thế, cần có biện pháp “diệt tận gốc” lối giáo dục “ăn miếng trả miếng”. Chi tiết xem tại đây.

5. Học sinh lớp 5 được tặng Bằng khen vì trả lại của rơi

Em Võ Hồng Hiếu (10 tuổi) - học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Thịnh Lộc, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh, được Bộ trưởng Bộ GDĐT tặng Bằng khen do có hành động đẹp, nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất. Chi tiết xem tại đây.

TH

Gotop